Sự Khác Nhau Giữa Debit Card Và Credit Card


Để tạo thẻ debit card rất đơn giản quý khách chỉ cần mang giấy tờ cá nhân và ngân hàng và yêu cầu mở thẻ còn với thẻ credit card sẽ phức tạp hơn, cần phải chứng minh tài chính hàng tháng mới có thể được duyệt làm thẻNếu có vấn đề gặp trục trặc khi sử dụng dịch vụ ? Liên hệ hotline chăm sóc khách hàng 0988620545 hoặc TƯ VẤN

  Credit card (thẻ credit hay thẻ tín dụng) đã trở nên thông dụng hơn khi thanh toán hàng hóa ngay tức khắc mà không cần đến tiền mặt. Vậy, credit card là gì và có lợi ích gì mà nhiều người sử dụng đến thế?

  Credit Card là gì?

  Credit Card (thẻ tín dụng) là một loại thẻ ngân hàng cho phép khách hàng chi tiêu trước, trả tiền sau mà không cần có tiền trong thẻ. Hình thức thanh toán của thẻ tín dụng dựa trên điểm tín dụng, sự uy tín của người dùng. Khách hàng được ngân hàng cho “mượn” trước một số tiền và được phép thanh toán thoải mái trong hạn mức tín dụng đó. 

  Vào cuối mỗi kỳ, khách hàng phải hoàn trả lại số tiền đã chi tiêu trước đó cho ngân hàng. Thông thường, nếu sau 45 ngày mà không hoàn lại đủ số tiền đã “mượn”, chủ thẻ sẽ bị tính phí lãi suất thẻ tín dụng. 

  Vật liệu làm thẻ Credit bằng Nhựa Polyme với hình dạng và kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810. Tùy vào ngân hàng mà thẻ được phát hành với màu sắc và thiết kế riêng biệt.

  Các thông tin trên thẻ gồm có:

  • Tên tổ chức phát hành thẻ
  • Tên và logo của ngân hàng phát hành thẻ
  • Tên chủ thẻ
  • Số thẻ tín dụng
  • Thời gian hiệu lực của thẻ
  • Số CVV

  Phân biệt thẻ tín dụng Credit Card và thẻ ghi nợ Debit Card

  Để dễ dàng phân biệt được 2 loại thẻ này, bạn hãy theo dõi bảng so sánh sau đây:

  Đặc điểmDebit CardCredit Card
  Hạn mứcGiới hạn trong số tiền bạn đang có sẵn trong tài khoản ngân hàngTùy theo hạn mức nhất định theo quy định của Ngân hàng
  Thủ tục đăng kýĐơn giản, chỉ cần mang giấy tờ cá nhân và ngân hàng và yêu cầu mở thẻPhức tạp hơn, cần phải chứng minh tài chính hàng tháng mới có thể được duyệt làm thẻ
  Ưu đãiDường như là không có ưu đãiNhiều ưu đãi

  Điều kiện mở thẻ Credit Card là gì?

  So với thẻ ghi nợ, thẻ trả trước thì việc mở thẻ tín dụng đòi hỏi nhiều điều kiện hơn. Cụ thể:

  • Nguồn tài chính ổn định: đây chính là điều kiện tiên quyết để làm thẻ Credit Card. Ngoài cách chứng minh thu nhập truyền thống bằng bảng lương, hợp đồng lao động thì hiện nay các ngân hàng có cho phép cá nhân sử dụng , có sổ tiết kiệm hay thẻ tín dụng của một ngân hàng khác,… để làm căn cứ chứng minh tài chính.
  • Vị trí địa lý: Bạn bắt buộc phải sinh sống tại khu vực có hỗ trợ làm thẻ, cụ thể như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ,…
  • Điểm tín dụng: Ngân hàng sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng bằng cách tra CIC trước khi quyết định cấp thẻ. Sẽ rất khó để được cấp thẻ nếu bạn thuộc nhóm nợ xấu thứ 2 trở lên.
  • Điều kiện khác: Phải trên 18 tuổi, là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam.

  Những lưu ý khi sử dụng thẻ Credit

  Hãy nhớ thẻ credit là một món nợ của bạn với ngân hàng, vậy nên khi sử dụng bạn phải hết sức cẩn trọng và ghi nhớ những lưu ý sau đây:

  • Chọn loại thẻ phù hợp: Chọn được sản phẩm thẻ tín dụng phù hợp sẽ giúp bạn thoải mái chi tiêu mà vẫn nhận về nhiều lợi ích lớn, đáp ứng tối đa nhu cầu mà vẫn tiết kiệm.
  • Tận dụng thời gian miễn lãi: Tận dụng được khoảng thời gian này sẽ giúp các bạn được “mượn tiền” chi tiêu, phục vụ nhu cầu cuộc sống mà không phải trả “phí”.
  • Giữ lại giấy tờ quan trọng liên quan đến thẻ: Những giấy tờ chứa thông tin thẻ, thanh toán nợ thẻ, hóa đơn,… sẽ rất cần thiết để bạn có thể đối chiếu thông tin kiểm tra.
  • Hãy quản lý chi tiêu tốt: Chỉ mở và sử dụng thẻ credit khi cần thiết để tránh “vỡ nợ” và mất khả năng thanh toán dư nợ.
  • Hạn chế rút tiền mặt: Nên nhớ khi rút tiền từ thẻ tín dụng bạn sẽ bị tính phí và phí này thường rất cao.
  • Thanh toán dư nợ đúng hạn: Hãy thanh toán trong 45-55 ngày miễn lãi suất của ngân hàng để không phải chịu thêm phí nào nữa.
  • Bảo mật thẻ: Thẻ tín dụng không yêu cầu mã PIN khi thanh toán. Nếu bạn bị mất thẻ, kẻ gian chỉ cần nhập mã số thẻ tín dụng là đã có thể thực hiện giao dịch thanh toán.

  TOP 5 Credit card được yêu thích nhất hiện nay

  Credit Card Timo Visa

  Thẻ tín dụng Timo Visa hiện nay được khá nhiều người ưa chuộng. Bởi các ưu điểm nổi bật của thẻ như hạn mức tín dụng cao (lên đến 500,000,000 VND), miễn nhiều loại phí (miễn phí thường niên trọn đời, miễn phí phát hành thẻ) và chu kỳ miễn lãi lên đến 55 ngày. Ngoài ra, với vô số ưu đãi, quà tặng,…giúp khách hàng luôn có trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng.

  Credit Card Vietcombank 

  Vietcombank có khá nhiều loại credit card có phạm vi sử dụng quốc tế. Với mỗi loại thẻ, khách hàng sẽ được hưởng các ưu đãi và đặc quyền hấp dẫn khác nhau. Thẻ có các tiện ích nổi bật như: hạn mức khá cao, giúp quản lý chi tiêu thông qua , nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.

  Credit Card BIDV

  Ngân hàng BIDV là một trong những sự lựa chọn ưu tiên của khách hàng khi có nhu cầu mở credit card. Đối với thẻ hạng chuẩn, ngân hàng ưu đãi miễn phí 1 tháng sử dụng BSMS, miễn phí thường niên và phí SMS token năm đầu (dành cho khách hàng đã đăng ký IBMB). Giúp khách hàng quản lý tài chính thông minh với dịch vụ trích nợ tự động/ thanh toán dư nợ qua Smart Banking và sao kê điện tử.

  Credit Card Sacombank

  Credit card Sacombank có các tính năng nổi trội như rút tiền mặt 90% hạn mức tín dụng tại tất cả ATM có biểu tượng Visa, có hạn mức tín dụng > 10 triệu VND. Hỗ trợ trả góp với mức lãi suất = 0%, chu kỳ trả miễn lãi lên đến 55 ngày. Khi sử dụng thẻ Sacombank bạn có cơ hội hưởng ưu đãi lên đến 50% khi thanh toán tại hàng trăm điểm mua sắm, làm đẹp, ẩm thực, du lịch…

  Credit Card VIB 

  Credit card VIB Mastercard là loại thẻ giúp bạn thoải mái mua sắm, chi tiêu trước trả tiền sau. Hạn mức chi tiêu hấp dẫn, phụ thuộc vào tình trạng tài chính của bạn mà ngân hàng sẽ cân nhắc và thông báo ngay hạn mức khi duyệt hồ sơ cấp mở thẻ. Ngoài ra thẻ còn nổi bật với tính năng “cashback”, hoàn tiền một số dịch vụ từ đối tác của VIB.

  1. Credit Card là gì?

   Credit Card là tiếng anh của thẻ tín dụng, là một loại thẻ được các ngân hàng phát hành, cho phép dùng tiền trước và trả lại sau.

  2. Có bao nhiêu loại thẻ Credit?

   Hiện nay có 2 loại Credit Card phổ biển là thẻ Credit nội địa và quốc tế.

  3. Để làm thẻ Credit Card cần gì?

   Điều kiện cơ bản nhất để làm thẻ Credit là chứng minh thu nhập bằng bằng lương, hợp đồng lao động hoặc tài sản có giá trị khác như sổ tiết kiệm, hợp động bảo hiểm nhân thọ.